ANDROS ASIA HỢP TÁC CÙNG TỈNH AN GIANG – XÂY DỰNG VÙNG NGUYÊN LIỆU XOÀI 5,000 TẤN/NĂM ĐẠT CHẤT LƯỢNG VÀ BỀN VỮNG THEO GLOBAL GAP

08/03/2022 10:51

Vùng nguyên liệu xoài với diện tích 350 ha tương đương với 5000 tấn/năm nguyên liệu tại huyện An Phú (An Giang) là bước đi chiến lược của ANDROS Asia để đảm bảo chất lượng nguyên liệu tốt nhất và đồng nhất từ vùng trồng tại địa phương.

ANDROS, tập đoàn dẫn đầu tại thị trường Châu Âu trong lĩnh vực chế biến sản phẩm từ trái cây, với đại diện tại Việt Nam là công ty ANDROS Asia đã tổ chức lễ ký kết Thoả thuận hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang về phát triển vùng nguyên liệu xoài tại địa bàn tỉnh. Cụ thể, ANDROS Asia sẽ phối hợp cùng tỉnh An Giang để phát triển 350 ha vùng xoài đạt chứng nhận Global Gap, tương đương 5,000 tấn/năm nguyên liệu xoài tại huyện An Phú (An Giang). Đây là điểm khởi đầu cho việc triển khai các dự án phát triển vùng nguyên liệu xoài cũng như các loại trái cây khác trên địa bàn tỉnh An Giang, qua đó hỗ trợ nông dân tỉnh An Giang xây dựng một vùng nguyên liệu trái cây bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với thoả thuận hợp tác này, hàng năm ANDROS Asia sẽ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái (cũng như sản phẩm xoài nói riêng) trên địa bàn tỉnh với mục tiêu mang tính bền vững, trong đó thực hiện mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật gồm: dịch vụ về giống, thu hoạch và sau thu hoạch, và dịch vụ chế biến và bao tiêu đầu ra.

Công ty Andros Asia và đại diện Sở Nông Nghiệp tỉnh An Giang tham quan vùng nguyên liệu xoài. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang sẽ tạo điều kiện hỗ trợ phối hợp với ANDROS Asia về mặt chủ trương để triển khai dự án vùng nguyên liệu xoài tại huyện An Phú và các dự án khác sau này. Vùng xoài tại An Phú (An Giang) hứa hẹn sẽ mang đến lợi ích cho cả 4 bên ANDROS Asia – nông dân - địa phương – khách hàng.

ANDROS là tập đoàn dẫn đầu tại thị trường Châu Âu trong lĩnh vực chế biến sản phẩm từ trái cây. Các sản phẩm chính của ANDROS: trái cây đông lạnh, trái cây xay nhuyễn đông lạnh, mứt trái cây, nguyên liệu pha chế đồ uống, bánh ngọt

Phát triển vùng trồng tại địa phương là một trong những kế hoạch chiến lược được ANDROS Asia ấp ủ từ khi mới ‘chào sân’ thị trường Việt Nam. Đến nay khi đã tìm được vùng trồng phù hợp đầu tiên tại huyện An Phú (An Giang), đây sẽ là bước đầu tiên để đánh giá khả năng phát triển vùng trồng của ANDROS Asia tại Việt Nam, từ đó mở rộng ra các vùng trồng các nguyên liệu khác như thanh long, chanh dây. 

Xoài từ vùng nguyên liệu An Phú (An Giang) sẽ được ANDROS Asia thu mua để chế biến thành các sản phẩm chủ chốt của tập đoàn như trái cây đông lạnh siêu tốc IQF (Individual Quick Frozen), trái cây xay nhuyễn đông lạnh (Puree), Chunky, …  phục vụ cho các thị trường có yêu cầu cao như Mỹ, EU, Nhật, …. ANDROS Asia kỳ vọng sẽ xây dựng được một vùng nguyên liệu xoài bền vững, thân thiện môi trường, có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để có thể tạo ra sản lượng lượng lẫn chất lượng tốt, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, đặc biệt tại các thị trường khó tính cần các loại chứng nhận và kiểm soát chặt chẽ từ nông trại đến nhà máy.

ANDROS Asia sẽ phối hợp cùng tỉnh An Giang để phát triển 350 ha vùng xoài đạt chứng nhận Global Gap, tương đương 5,000 tấn/năm nguyên liệu xoài tại huyện An Phú (An Giang).

Điều này dẫn đến lý do ANDROS Asia chọn huyện An Phú (An Giang) làm vùng trồng nguyên liệu đầu tiên. Thứ nhất, đây là khu vực trồng xoài tập trung với diện tích lớn, rất thuận lợi cho việc kiểm soát quá trình chăm sóc, thu hoạch và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp theo, việc có một vùng xoài lớn tập trung còn tạo điều kiện lý tưởng để ANDROS Asia áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, máy móc vào quá trình chăm sóc cây xoài, đặc biệt để triển khai các dự án xây dựng chứng nhận nông nghiệp sạch, an toàn như Global Gap, Organic… Cuối cùng nhưng quan trọng không kém, người nông dân tại An Phú (An Giang) có kinh nghiệm trồng xoài nhiều năm, là nguồn tài nguyên quý giá góp phần quyết định sự thành công của dự án phát triển vùng trồng.

Vùng xoài cũng là giải pháp đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân địa phương. ANDROS Asia sẽ phối hợp cùng địa phương tập hợp các hộ nông dân thành một nhóm xây dựng vùng nguyên liệu xoài. Các hộ nông dân sẽ được ANDROS Asia và địa phương hỗ trợ kỹ thuật. Quá trình chăm sóc, thu hoạch và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ được kiểm soát kỹ càng dựa trên các quy định về kiểm soát vùng nguyên liệu. Việc kết hợp giữa kinh nghiệm trồng xoài dày dặn và sự tuân thủ các tiêu chuẩn trồng trọt không chỉ giúp các nông dân đảm bảo đầu ra cho cây xoài của mình mà còn trao cho họ cơ hội được nâng tầm kiến thức và kỹ năng trồng trọt trong thời đại mới. Ở góc độ rộng hơn, sở hữu vùng nguyên liệu xoài đạt tiêu chuẩn Global Gap góp phần tạo thêm lợi thế kinh tế cho huyện An Phú nói riêng và tỉnh An Giang nói chung.

Chia sẻ về sự hợp tác vùng trồng xoài với tỉnh An Giang, ông Valentin Trần, Giám Đốc Điều hành của Andros Asia cho biết: “Thị trường Việt Nam rất quan trọng với ANDROS Asia, chúng tôi có mục tiêu đưa Việt Nam là nơi xuất khẩu nguồn nguyên liệu trái cây tươi cho ANDROS tại những thị trường khó tính như Mỹ, EU,Nhật… Việt Nam là nước nhiệt đới nên có nguồn trái cây đa dạng, phong phú và ngon bổ, chúng tôi kỳ vọng sẽ xây dựng được vùng nguyên liệu trái cây bền vững, thân thiện môi trường và an toàn sức khoẻ để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng và sản lượng tốt được kiểm soát chặt chẽ từ nông trại đến nhà máy cho ANDROS Asia. Và dự án phát triển vùng Xoài An Giang đạt chứng nhận Global Gap là bước đi đầu tiên của chúng tôi, từ đó mở rộng ra những loại trái cây từ những vùng trồng khác.”

Đại diện công ty Andros Asia và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang trao đổi về việc triển khai các dự án phát triển vùng nguyên liệu xoài cũng như các loại trái cây khác trên địa bàn tỉnh An Giang, qua đó hỗ trợ nông dân tỉnh An Giang xây dựng một vùng nguyên liệu trái cây bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vùng nguyên liệu xoài tại An Phú (An Giang) sẽ được tiến hành phát triển ngay sau lễ ký MOU và dự kiến sẽ được chứng nhận Global Gap vào tháng 04/2022.

VỀ ANDROS ASIA

ANDROS là tập đoàn đa quốc gia của Pháp, có hơn 100 năm phát triển trong ngành công nghiệp chế biến sản phẩm từ trái cây. Tính đến hiện nay, ANDROS có hơn 40 nhà máy và được đặt tại 25 quốc gia. Đồng thời là công ty dẫn đầu tại thị trường Châu Âu trong lĩnh vực chế biến sản phẩm từ trái cây.

Năm 2016, Cty TNHH sản xuất trái cây Hùng Phát tham gia vào tập đoàn ANDROS, đánh dấu sự có mặt chính thức của ANDROS tại thị trường Việt Nam. Với điểm mạnh là công ty chuyên sơ chế, sản xuất và chế biến các loại trái cây Việt Nam nhằm phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu, ANDROS luôn muốn kết nối hợp tác với nông dân - giúp nông dân tiêu thụ sản lượng trái cây, ANDROS cũng muốn mang chuyên môn kỹ thuật của mình để hỗ trợ việc canh tác trồng trọt nhằm nâng cao nhu cầu về chất lượng, sản lượng đầu ra cũng như đạt các chứng nhận quốc tế của thị trường thế giới.

Hiện nay, ANDROS Asia sở hữu 2 nhà máy tại Gò Công và Mỹ Tho (Tiền Giang), 2 văn phòng ở TP.HCM và Tokyo, có năng suất 20,000 tấn thành phẩm mỗi năm. Mạng lưới cung ứng nguồn nguyên liệu của ANDROS Asia tại Việt Nam kéo dài trên cả nước, tập trung nhiều nhất là Đồng Bẳng Sông Cửu Long (chiếm 35%), bên cạnh những vùng nguyên liệu khác như: Đông Bắc, Đông Nam, Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ.

Với niềm đam mê tạo ra những sản phẩm trái cây chất lượng và kinh nghiệm làm mứt lâu đời, ANDROS Asia đa dạng hóa sản xuất để mang tới những dòng sản phẩm nguyên liệu chế biến thức uống và bánh ngọt.

Điều làm ANDROS Asia khác biệt:

  • Đội ngũ chuyên gia tâm huyết hợp tác cùng người nông dân: ANDROS Asia quản lý nguồn cung cấp của các loại trái cây và làm việc sát sao với người nông dân cùng các đối tác. Để lựa chọn trái cây từ những nguồn và giống tốt nhất cần dựa trên sự tổng hợp kiến thức có được qua thời gian của đội ngũ chuyên gia. Nhờ mối quan hệ hợp tác với người nông dân, chúng tôi có thể giám sát chặt chẽ các hoạt động trên nông trại và việc sử dụng thuốc trừ sâu. Đổi lại, người nông dân có một nguồn thu nhập lâu dài và vững chắc, nhờ vậy những nông trại cây trái mới có thể phát triển bền vững.
  • 100% trái cây tươi ngon và chín mọng: Dù cho công đoạn tuyển chọn chặt chẽ tới đâu thì trái cây cũng chỉ thơm ngon khi đã chín. Nhờ có bí quyết trồng trọt và vị trí gần Đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi có thể tiếp cận với nguồn trái cây ngay sau khi chúng được thu hoạch. Do vậy, chúng tôi luôn để trái cây chín một cách tự nhiên. Sau khi trái cây đã đạt tới độ chín muồi và được thu hoạch, chúng tôi mới bắt đầu thực hiện công đoạn chế biến.
  • Luôn luôn đảm bảo chất lượng: Các kỹ sư và chuyên gia có trách nhiệm quản lý các địa điểm sản xuất mang tầm cỡ quốc tế để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi tận tay phân loại từng trái cây trước khi chế biến và từng mẻ thành phẩm đều được kiểm tra và kiểm nghiệm để đảm bảo giữ trọn chất lượng thơm ngon suốt cả năm.

 

 

 

 

Thu Hà