ANFT - Tài sản số, giá trị thực, cổ phiếu Bất động sản thời gian thực đầu tiên tại Việt Nam – Vươn tầm thế giới

25/01/2022 09:28

Kinh tế số chia sẻ (Digital Sharing Economy) là chiến lược phát triển trong dài hạn của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2004 sự xuất hiện mô hình vận chuyển chia sẻ Uber, Grab là một minh chứng cho sự phát triển này.

Năm 2021 trên thế giới bùng nổ công nghệ NFT, nó là một xu thế được rất nhiều người quan tâm và NFT được thống kê là Từ khóa của Năm (Keyword of the Year). Còn tại Việt nam, xu thế đó đã được hiện thực hóa bằng Dự án phát hành Tài sản kỹ thuật số ANFT (www.anft.vnxây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain với slogan Tài sản số - Giá thị thực, sẽ mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng các Nhà đầu tư và cho nền kinh tế đang chuyển mình theo chủ trương Chuyển đổi số của Nhà nước.

ANFT là dự án Chuyển đổi số toàn diện cho ngành Bất động sản Việt nam, và sắp tới sẽ tiếp tục ra mắt Hệ sinh thái Bất động sản số chính là những bước đi bạo dạn đầu tiên của doanh nghiệp Việt trong xu thế số hóa toàn cầu hiện nay.

Với các Nhà đầu tư, ANFT còn được gọi là Cổ phiếu Bất động sản Thời gian thực, là 1 loại chứng chỉ (token) đầu tiên và duy nhất, không chỉ ở Việt Nam, mà còn vươn tầm ra thế giới.  Token ANFT là một loại tài sản kỹ thuật số (NFT) mà Nhà đầu tư khi sở hữu sẽ có toàn quyền sử dụng, để ghi nhận các Quyền sở hữu và Phân quyền khai thác trên tính năng dịch vụ nền tảng công nghệ và giao dịch thương mại trong Hệ sinh thái Bất động sản số. ANFT đồng thời cũng là công cụ đo lường giá trị gia tăng tài sản trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài sản bất động sản trên Hệ sinh thái.

Vậy còn Hệ sinh thái Bất động sản số là gì? Đây chính là nền tảng số hóa ứng dụng giải pháp số tập trung và phi tập trung, đồng thời, cung cấp chức năng đầu tư, quản lý, khai thác, giao dịch trực tuyến cho hoạt động ngành Bất động sản trên hệ thống kỹ thuật số.

Các đối tượng tham gia Hệ sinh thái Bất động sản số là các Nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số NFT và cũng có thể chính là các đối tượng trong giao dịch truyền thống, bao gồm:

  • Chủ tài sản Bất động sản (chủ nhà, chủ dự án); những cá nhân, tổ chức được ủy quyền hợp pháp đưa tài sản Bất động sản vào hệ sinh thái đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ cộng đồng đầu tư khai thác trên hệ thống;
  • Khối chuyên gia (nhà đầu tư làm chuyên gia tham gia vào các hoạt động tư vấn, đầu tư, thẩm định đánh giá, đào tạo…)
  • Các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ (thiết kế, tư vấn dự án, vật liệu, nhà thầu, pháp lý, tài chính…).

Theo đó, nền tảng Hệ sinh thái Bất động sản số chính là cỗ máy vận hành trung gian cung cấp các chức năng hỗ trợ đầu tư, quản lý, khai thác và giao dịch trực tuyến cho các đối tượng tham gia. Thông qua các giải pháp tối ưu của nền tảng như giải pháp nghiệp vụ kinh doanh và công nghệ AI, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi ích tối đa khi tham gia vào Hệ sinh thái này.

Nghe đơn giản nhưng để một tài sản Bất động sản được số hóa thì cũng cần những quy trình khá nghiêm ngặt theo đúng quy định Nhà nước. Việc hợp pháp hóa các tài sản Bất động sản với  3 phương thức cơ bản: Hợp tác cổ phần, ủy thác và tự quyền. Tiếp đến, tiến hành quản lý mã hóa và xác thực quyền sở hữu, khai thác tài sản bất động sản trên nền tảng blockchain bằng ANFT - là những đại diện tài sản số cho tài sản Bất động sản.

Vậy đâu là lợi ích mà Hệ sinh thái Bất động sản số đem lại và nó khác biệt ra sao với hoạt động kinh doanh BĐS truyền thống?

Bằng những bước tiến mới của công nghệ 4.0, Hệ sinh thái Bất động sản số tập trung chính vào giải quyết 4 vấn đề lớn của thị trường bất động sản, bao gồm: Vốn, quản lý, khai thác và chuỗi cung ứng trong ngành BĐS.

  • Về vốn: khi đưa tài sản bất động sản lên Hệ sinh thái, sẽ giúp chủ sở hữu BĐS khai thác vốn đầu tư nhanh chóng và dễ dàng, sẽ mang lại hiệu quả sử dụng dòng vốn tối ưu, đầu tư vào đúng thời điểm, phù hợp nhu cầu của thị trường.
  • Về quản lý: đây chính là bài toán khó của thị trường truyền thống đã được giải quyết khá nhiều tại thị trường tài sản số. Theo đó, chủ sở hữu tài sản bất động sản chỉ cần xác nhận chứng chỉ tài sản ANFT, thay vì phải chi phí, chờ đợi các thủ tục công chứng, mua bán, và thanh toán đủ giá trị của tài sản bất động sản như khi giao dịch truyền thống.
  • Về khai thác: chắc chắn hiệu quả khai thác tài sản bất động sản số sẽ cao hơn nhờ cộng đồng cùng chia sẻ khai thác, đặc biệt là khi Hệ sinh thái được ứng dụng đầy đủ các hoạt động khai thác, giúp linh hoạt chuyển giá trị tài sản trên thị trường.
  • Về chuỗi cung ứng: khi tất cả các loại hình bất động sản được số hóa, thì Hệ sinh thái Bất động sản số sẽ là một “siêu thị bất động sản online” cao cấp nhất, để ở đó, sản phẩm bất động sản có thể được linh hoạt mua bán, giao dịch với thời gian ngắn nhất có thể cũng như rút gọn mọi thủ tục. Và đáng chú ý là tính minh bạch – một yếu tố được quan tâm hàng đầu đối với mọi nhà đầu tư khi rót vốn vào bất cứ kênh nào.

Khi nói về Kinh tế số chia sẻ, một số nhà quản lý đã nhấn mạnh rằng, khi cuộc cách mạng số, Cách mạng Công nghiệp 4.0 xảy ra thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Việt Nam hoàn toàn có cơ hội bứt phá ở lĩnh vực số hóa và công nghệ như vậy, nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự... mà là những đột phá khi ứng dụng tối đa công nghệ vào Bất động sản, để làm mờ đi những yếu điểm vốn dĩ có của thị trường truyền thống, để thúc đẩy dòng chảy của vốn trên thị trường Bất động sản.

 

 

Hà Thu