Những kỹ năng ‘hái ra tiền’ ở thời nay không nên bỏ qua, đọc xong mới hiểu tại sao cùng làm 1 việc, có người lương cao có người lương lại thấp hơn

18/09/2021 17:30

Giao tiếp là một kỹ năng được trọng dụng bởi nhiều công ty hiện nay gặp khó khăn trong việc tuyển người có khả năng giao tiếp tốt.

Đạt được mức lương cao hơn đáng kể so với mặt bằng chung không phải là điều dễ dàng. Bạn cần các kỹ năng liên quan, nhiều năm kinh nghiệm cũng như thái độ đúng đắn. Để làm được điều đó, bạn cần trau dồi và học thêm kỹ năng.

Dù đó là đăng ký khóa học tuyến, tham gia các chương trình đào tạo, tìm người hướng dẫn hay chỉ đơn giản là tự cải thiện bản thân, bạn đều có thể giúp thu nhập của mình tăng lên. Tuy nhiên, bạn cần biết nên tập trung những kỹ năng quan trọng nào.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể cải thiện để có thu nhập cao hơn:

Giao tiếp

Đây là một kỹ năng được trọng dụng bởi nhiều công ty hiện nay gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên có khả năng giao tiếp tốt.

Những kỹ năng ‘hái ra tiền’ ở thời nay không nên bỏ qua, đọc xong mới hiểu tại sao cùng làm 1 việc, có người lương cao có người lương lại thấp hơn - Ảnh 1.

Carl Zangerl – Trưởng khoa Truyền thông và Quản lý nhân lực tại Đại học Northeastern cho biết: "Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng nói với chúng tôi rằng rất cần thiết để thăng tiến trong sự nghiệp. Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy những cá nhân đảm nhiệm vị trí quản lý, ngay cả trong lĩnh vực kỹ thuật, đều là người giao tiếp tốt".

Sáng tạo

Không ít người có thể nghĩ rằng công việc của họ không cần sáng tạo hoặc không cho rằng đây là kỹ năng cần thiết giúp tăng thu nhập. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế từ này bằng "tháo vát" hay "đổi mới". Đừng khuôn mẫu về các công việc sáng tạo bởi nhiều công việc trả lương cao đòi hỏi mức độ sáng tạo cao.

Ví dụ, những lĩnh vực như kỹ thuật máy tính hay bảo mật dữ liệu cũng yêu cầu sự sáng tạo. Nhân viên có thể xem xét và giải quyết một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, theo cách mà không nhiều người thực hiện. Những người sáng tạo sẽ tìm ra cách mới để bảo vệ phần mềm, hệ thống khỏi tin tặc và họ sẽ được trả lương cao hơn.

Thích nghi

Theo báo cáo của McKinsey, các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những chuyên gia có thể thích nghi và phát triển mạnh ngay cả khi môi trường làm việc thay đổi liên tục.

Nếu là một trong những người vẫn duy trì "phong độ" hay thậm chí phát triển vượt bậc trong bối cảnh phức tạp của đại dịch như hiện nay thì bạn đã có một bước tiến vững chắc. Nhanh chóng cập nhật và sử dụng công nghệ, hợp tác hiệu quả với đồng nghiệp trong thời gian làm việc từ xa và có suy nghĩ lạc quan về tương lai, bạn sẽ được cấp trên chú ý hơn.

Những kỹ năng ‘hái ra tiền’ ở thời nay không nên bỏ qua, đọc xong mới hiểu tại sao cùng làm 1 việc, có người lương cao có người lương lại thấp hơn - Ảnh 2.

Sự thích nghi tốt trong mọi hoàn cảnh là kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm cho vị trí được trả lương cao, vì vậy, hãy học cách cải thiện kỹ năng này càng sớm càng tốt.

Phân tích dữ liệu

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi học cách viết mã và thực hiện phân tích dữ liệu chi tiết là những kỹ năng giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Không ít công ty trên thế giới đang tích cực thu thập dữ liệu về khách hàng và xu hướng của ngành nhưng không phải ai cũng biết khai thác những dữ liệu này.

Ngay cả khi công việc không liên quan đến kỹ thuật, bạn cũng có thể học một vài kỹ năng cơ bản thay vì chờ sự giúp đỡ của bộ phận IT. Hiện nay, có rất nhiều khóa học về ngôn ngữ truy vấn dữ liệu mà bạn có thể đăng ký để khai thác dữ liệu của công ty hiệu quả hơn.

Giải quyết vấn đề

Những người có thu nhập cao rất giỏi trong việc giải quyết vấn đề. Họ làm điều đó bằng cách tận dụng khả năng sáng tạo, sự nhanh nhẹn của đầu óc và khả năng lập luận với độ chính xác, thuyết phục cao. Nhờ kết hợp các yếu tố trên, họ có thể tìm ra và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: Ladders

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Theo http://cafebiz.vn/nhung-ky-nang-hai-ra-tien-o-thoi-nay-khong-nen-bo-qua-doc-xong-moi-hieu-tai-sao-cung-lam-1-viec-co-nguoi-luong-cao-co-nguoi-luong-lai-thap-hon-20210917174656462.chn