Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank

Admin
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho một cổ đông lớn được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LienVietPostBank.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chấp nhận đề nghị của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, mã chứng khoán LPB) về việc chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LPB do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sở hữu.

LienVietPostBank có trách nhiệm phối hợp với VNPost thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp phát sinh bên nhận chuyển nhượng trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này hoặc bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài, ngân hàng phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã sửa đổi, bổ sung) và các quy định liên quan.

Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank - Ảnh 1.

Cổ đông lớn của LienVietPostBank sẽ thoái hơn 140 triệu cổ phần

LienVietPostBank cũng phải phối hợp với VNPost triển khai chuyển nhượng cổ phần của tổng công ty này tại ngân hàng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng phương án, lộ trình xử lý hệ thống phòng giao dịch bưu điện sau khi VNPost chuyển nhượng cổ phần, trong đó có phương án quản lý các đơn vị mạng lưới của LienVietPostBank bảo đảm ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả…

Không sử dụng nguồn vốn do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để chuyển nhượng cổ phần của LienVietPostBank; không được góp vốn, mua cổ phần của ngân hàng này dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp uỷ thác theo quy định của pháp luật.

Quá trình chuyển nhượng cổ phần LPB của VNPost sẽ có giá trị thực hiện trong 3 tháng kể từ ngày ký.

VNPost hiện là cổ đông lớn nhất của LienVietPostBank, đang nắm giữ hơn 140,5 triệu cổ phiếu LPB, tương ứng với 8,13% vốn điều lệ ngân hàng này. 

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng 7-2, giá cổ phiếu LPB đóng cửa ở mức 14.100 đồng/cổ phiếu, tăng 1,44% so với phiên hôm qua. Nếu tính từ vùng đáy của cổ phiếu này ở mức 7.800 đồng/cổ phiếu hồi tháng 11 năm ngoái, LPB đã hồi phục hơn 80%.

Với mức giá hiện tại của cổ phiếu LPB, lượng cổ phiếu LPB mà VNPost sở hữu có giá trị hơn 1.981 tỉ đồng.