CII đàm phán thương vụ 4.780 tỷ

05/11/2019 17:39

Công ty đầu tư hạ tầng  kỹ thuật TP HCM (CII) thông báo trên cơ sở được chấp thuận chủ trương của Hội đồng quản trị, ngày 4/11 doanh nghiệp bắt đầu đàm phán với các nhà đầu tư để thực hiện một số thương vụ với tổng giá trị ước tính khoảng 4.780 tỷ đồng.

Công ty đầu tư hạ tầng  kỹ thuật TP HCM (CII) thông báo trên cơ sở được chấp thuận chủ trương của Hội đồng quản trị, ngày 4/11 doanh nghiệp bắt đầu đàm phán với các nhà đầu tư để thực hiện một số thương vụ với tổng giá trị ước tính khoảng 4.780 tỷ đồng.

Cấu trúc thương vụ đang được thương thảo gồm đợt 1, nhà đầu tư sẽ thanh toán cho CII số tiền 3.600 tỷ đồng. Trong đó, đối tác thanh toán 1.050 tỷ đồng bằng tiền ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng và mua 2.550 tỷ đồng trái phiếu do CII phát hành, thời hạn trái phiếu tương đương với thời gian CII cần có để thực hiện các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII được toàn quyền sử dụng toàn bộ số tiền 3.600 tỷ đồng thu được từ đợt 1 này.

Đợt 2, nhà đầu tư sẽ thanh toán 3.730 tỷ đồng bằng tiền hoặc hình thức tương đương khi CII hoàn thành các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII sẽ sử dụng một phần số tiền thu được để hoàn trả nợ trái phiếu (2.550 tỷ đồng), phần tiền còn lại (1.180 tỷ đồng) đơn vị được toàn quyền sử dụng.

Lãnh đạo CII dự kiến các thương vụ nói trên sẽ hoàn tất trong tháng 12 hoặc có thể kéo dài qua đầu tháng 1/2020.

Hiện trạng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Ảnh: Internet)

Thời gian gần đây, CII liên tục công bố thông tin cập nhật về tiến độ của dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Doanh nghiệp đầu tư dự án là Công ty BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án với tổng hạn mức 6.800 tỷ đồng. 

CII dự kiến, doanh thu dự án sẽ đóng góp tới 40% tổng doanh thu thu phí cả nhóm trong 10 năm tới.

Công ty cho hay Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ cho dự án và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương chỉ đạo các ngân hàng thương mại sớm đàm phán để ký lại hợp đồng tín dụng cho dự án, sớm giải ngân  nguồn vốn tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời yêu cầu các ngân hàng thương mại không đặt thêm các điều kiện khác với quy định pháp luật, gây khó khăn cho nhà đầu tư, làm chậm tiến độ triển khai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý bố trí 2.186 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2018 cho dự án đường bộ cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Mặt khác, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành giải phóng 100% mặt bằng dự án. Theo đó, CII hy vọng dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành cơ bản vào cuối năm 2020.

Dự án TP HCM - Trung Lương – Mỹ Thuận là một trong những tuyết cao tốc có lưu lượng xe lưu thông nhiều nhất Việt Nam. Khi hoàn thành xây dựng, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ kết nối với dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương hiện hữu tạo thành tuyết giao thông xuyên suốt khoảng hơn 100km, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ TP HCM đến các tỉnh miền Tây so với di chuyển qua Quốc lộ 1.

 

Nam Sơn
Theo Tin24h