Hà Lan cấm cài đặt TikTok trên điện thoại công

Admin
Ngày 21/3, Bộ Nội vụ Hà Lan đã ra quyết định cấm nhân viên sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok trên điện thoại công.

Quyết định được đưa ra sau một loạt các động thái cấm TikTok tương tự của nhiều nước châu Âu khác.

Bộ Nội vụ Hà Lan cho biết, cơ quan này hạn chế tất cả các ứng dụng từ các quốc gia có các chương trình mạng nhắm vào Hà Lan hoặc lợi ích của Hà Lan trên các điện thoại do chính phủ phân phối.

Tháng 2 vừa qua, cơ quan tình báo Hà Lan đã liệt kê một số nước có chương trình mạng gây ra nguy cơ gián điệp. Cơ quan Tình báo Hà Lan trong tháng 2 đã đưa Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên vào danh sách các nước có các chương trình như trên.

Trước đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đã có động thái tương tự. Mới đây nhất, Bỉ quyết định cấm nhân viên chính phủ liên bang cài đặt ứng dụng TikTok của công ty ByteDance (Trung Quốc) trên các máy tính và điện thoại công vụ của họ.

Hà Lan cấm cài đặt TikTok trên điện thoại công - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

Anh thông báo cấm cài đặt ứng dụng chia sẻ video ngắn này trên các thiết bị của cơ quan nhà nước và chính phủ.

Ngày 21/3, Cơ quan chống độc quyền của Italy thông báo đã mở một cuộc điều tra ứng dụng TikTok vì nền tảng này được cho là vi phạm các quy tắc khi cho phép đăng tải "nội dung nguy hiểm" như kích động tự tử, tự làm hại bản thân và theo chế độ ăn kém dinh dưỡng. Nhà chức trách Italy cho rằng trên nền tảng này có rất nhiều video quay cảnh những người trẻ tuổi thực hiện hành vi tự làm hại bản thân.

Theo cơ quan giám sát, TikTok "thiếu các hệ thống phù hợp để giám sát nội dung do bên thứ ba xuất bản" và vi phạm các nguyên tắc của chính TikTok về việc xóa nội dung nguy hiểm. Cơ quan chống độc quyền cũng điều tra việc khai thác các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo có khả năng "gây ra tình trạng quá mức" đối với người dùng của TikTok.

Theo cơ quan này, cuộc điều tra liên quan đến chi nhánh Ireland của TikTok, chịu trách nhiệm về quan hệ khách hàng châu Âu, cũng như các chi nhánh tại Anh và Italy.