Lo cho công nhân đủ sức vượt qua mùa dịch

18/05/2021 09:30

TTO - Dịch COVID-19 tràn vào các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp. Công nhân bên cạnh nỗi lo về dịch bệnh còn có nỗi lo về công ăn việc làm.

Lo cho công nhân đủ sức vượt qua mùa dịch - Ảnh 1.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) tổ chức trao 2.000 suất quà cho

Bà Thân Thị Hải cùng người thân gửi đồ tiếp tế cho các công nhân trong khu phong tỏa ở tổ dân phố My Điền, huyện Việt Yên (Bắc Giang)

Năm ngoái lo, năm nay lo tiếp

"Năm ngoái phải ở nhà do công ty đứt hàng gần một tháng, nay đi làm ngày nào cũng trông an lành ngày đó" - anh Nguyễn Văn Giang, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (công nhân Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam, KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng) chia sẻ.

Những ngày qua khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và có những ca mắc liên quan đến công nhân, vợ chồng anh Giang lại ngủ không yên. Chỉ còn hơn một tháng nữa, vợ anh sinh đứa con đầu lòng nên trăm thứ lo cứ đổ dồn vào một lúc.

Nỗi lo này cũng đang thường trực trong nhiều công nhân ở Đà Nẵng. Trong đó, nỗi lo đầu tiên là việc dịch bệnh có thể tấn công vào các KCN. Chưa nói tới trường hợp xấu nhất là mắc bệnh, chỉ cần một trong hai vợ chồng thuộc "diện F" thì phải cách ly. Dù là cách ly tập trung hay tại nhà đối với họ ở thời điểm này cũng sẽ lỡ nhịp đưa vợ về Quảng Trị vượt cạn.

Chính vì vậy, không chờ nhắc nhở, vợ chồng anh ý thức chuyện vệ sinh phòng dịch. Ở công ty, vợ chồng anh cẩn thận đeo một lúc hai lớp khẩu trang và thủ sẵn lọ nước sát khuẩn trong người.

Dù làm chung ca nhưng hai vợ chồng không gặp nhau trong giờ nghỉ mà giữ nguyên vị trí, hạn chế đi lại để giảm thiểu nguy cơ. Anh Giang nói mặc dù công ty bố trí ngăn cách các bàn ăn bằng miếng nhựa để ngăn nước bọt nhưng anh luôn chọn góc khuất nhất, ít người nhất để không ai bắt chuyện.

Đây đã là lần thứ 3 dịch bùng phát tại Đà Nẵng. Lần dịch căng thẳng đợt trước mặc dù chưa tấn công vào nơi làm việc của anh Giang nhưng vì công ty đứt hàng nên đôi vợ chồng này đành phải tạm dừng công việc chừng một tháng.

"Lương hai vợ chồng tròn trèm 11 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca thì có thêm ít nữa nhưng bây giờ hàng đã vơi đi nhiều. Tôi lo nhất là khi nghỉ sinh, chồng phải dừng việc đột ngột vì lý do nào đấy" - chị Lan nói.

Dẫu lo nhưng Lan cũng tin tưởng vì thành phố đã nhiều lần đi qua đại dịch.

Lo cho công nhân đủ sức vượt qua mùa dịch - Ảnh 3.

Bữa ăn của vợ chồng anh Giang và chị Lan (công nhân Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam, KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng) tại phòng trọ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cần quan tâm hơn nữa đến người lao động

Ngày 17-5, thường trực đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh và quyết định nhiều quyết sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Bắc, phó chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang, kiến nghị doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động bị cách ly không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Bà Nguyễn Thị Vân Hà, chủ tịch LĐLĐ Bắc Ninh, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn như F0 từ 3-5 triệu đồng/người, F1 là 1 triệu đồng/người.

Trong khi đó, ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng các cấp công đoàn cần quan tâm hơn nữa các F2, F3 tại các vùng bị cách ly y tế, nơi đang phong tỏa là nhiều lao động di cư không có người thân, không có họ hàng.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang, cho biết Bắc Giang có hơn 51.000 công nhân lao động của 54 doanh nghiệp phải nghỉ việc do cách ly hoặc tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch COVID-19. Số công nhân lao động nghỉ việc tại các khu công nghiệp như Vân Trung, Quang Châu và Đình Trám là 44.337 người.

H.QUÂN

Công nhân trong nỗi buồn đại dịch Công nhân trong nỗi buồn đại dịch

TTO - Được nghỉ chỉ một ngày trong tuần nhưng đôi vợ chồng Nguyễn Văn Giang - Nguyễn Thị Ngọc Lan (công nhân Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam, KCN Hòa Cầm, TP Đà Nẵng) vẫn chọn giam mình trong căn phòng trọ chưa đầy 15m2.

Theo https://tuoitre.vn/lo-cho-cong-nhan-du-suc-vuot-qua-mua-dich-20210518003211379.htm