TASS: Phi công quân sự Ukraine đào tẩu sang Nga

Admin
Phi công Ukraine hiện đang ở tại một khu vực trong lãnh thổ Nga và đang được cơ quan an ninh Nga thẩm vấn, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Thế giới - TASS: Phi công quân sự Ukraine đào tẩu sang Nga

Chiến đấu cơ của không quân Ukraine.

Một phi công quân sự Ukraine đã đào tẩu sang Nga, TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga ở tiền tuyến cho biết. Phi công hiện đang được thẩm vấn và được xác định là một “sĩ quan cấp cao”.

Nguồn tin từ chối cung cấp thêm thông tin, cho biết việc thẩm vấn diễn ra ở lãnh thổ Nga, cách xa khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo một số nguồn tin của Nga, nội dung cuộc thẩm vấn sẽ sớm được công bố. Phi công Ukranie được cho là một chỉ huy đơn vị hàng không.

Daniil Beznosov, một quan chức vùng ly khai Donetsk, miền đông Ukraine, nói phi công Ukraine này đã hỗ trợ quân đội Nga ngay từ đầu cuộc xung đột.

"Phi công Ukraine đã đào ngũ về phía chúng tôi ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, hỗ trợ cung cấp thông tin cho chúng tôi và những hỗ trợ khác", quan chức này cho biết. Không rõ lý do vì sao phi công trên quyết định đào tẩu sang phía Nga.

Quân đội Ukraine đã bác bỏ thông tin trên. Phát ngôn viên Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, Andriy Yusov nói đây là thông tin “mang tính tuyên truyền của Nga và hoàn toàn không chính xác”.

Trong cuộc xung đột đang diễn ra, Nga và Ukraine đều tích cực tìm cách kêu gọi lực lượng của hai bên đầu hàng. Gần đây, Nga sử dụng máy bay không người lái (UAV) thả truyền đơn kêu gọi các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở vùng Kherson đầu hàng. Bên trong truyền đơn có “hướng dẫn chi tiết về cách để đầu hàng phía Nga”. Quân đội Nga nói nhiều binh sĩ Ukraine đã ra hàng theo cách này và được đảm bảo an toàn.

Tháng 9/2023, một phi công lái trực thăng Nga tên Maksym Kuzmino được cho là đào tẩu sang Kiev, theo Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine. Kuzminov được cho là đã chia sẻ thông tin về hệ thống liên lạc và mạng lưới sân bay của Nga với phía Kiev.

"Tôi liên hệ với đại diện tình báo Ukraine và giải thích tình. Sau đó, tôi được hứa hẹn về đảm bảo an ninh, cung cấp danh tính mới, đền bù bằng tiền và phần thưởng", Kuzminov nói, theo tờ Ukrainska Pravda.

Đăng Nguyễn - RT