Tổng cục Thuế đề nghị Netflix nộp thuế theo quy định

Lợi Trần
Netflix là công ty cung cấp dịch vụ giải trí truyền hình trực tuyến tại hơn 100 quốc gia, trụ sở tại Hà Lan, phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đúng quy định.

Tổng cục Thuế cho biết mới đây đã có các công văn đề nghị Netflix thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để thu thập thông tin, dữ liệu liên quan đến Netflix. Đây là công ty cung cấp dịch vụ giải trí truyền hình trực tuyến có trụ sở tại Hà Lan, cung cấp dịch vụ tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Netflix phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Trước đó, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Apple TV... được công bố khoảng 1 triệu thuê bao, với doanh thu ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Về phía Netflix, năm 2020, đại diện đơn vị này từng lên tiếng cho biết Chính phủ các nước có toàn quyền quyết định về chính sách thuế ở tất cả quốc gia mà nền tảng này hoạt động và Netflix luôn tuân thủ các luật pháp hiện hành có thể áp dụng được của Việt Nam.

"Chúng tôi ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, tuy nhiên, một cơ chế như thế vẫn chưa hiện hữu", đại diện này cho biết.

Tài chính - Ngân hàng - Tổng cục Thuế đề nghị Netflix nộp thuế theo quy định

Tổng cục Thuế đã có các công văn đề nghị Netflix thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, từ ngày 21/3 năm nay, Tổng cục Thuế đã chính thức ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Cổng này có các chức năng cơ bản (thông tin, giao diện, hướng dẫn, đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, tra cứu) và đã hướng dẫn, hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế theo quy định từ đầu tháng 4/2022 để nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế từ bất cứ đâu trên thế giới thông qua Cổng.

Tính đến hết ngày 15/8, đã có 30 nhà cung cấp nước ngoài lớn (Microsoft, Facebook, Netfix Samsung; TikTok; eBay...) đã đăng thuế, kê khai thuế và nộp thuế thành công.