Vietnam Impact-Up Summit 2023: Bàn đạp cho startup Việt vươn tầm quốc tế

saigoneconomy

Sự kiện “Vietnam Impact-Up Summit 2023” do Quỹ đầu tư VSV Capital phối hợp tổ chức với Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Kyobo và Quỹ đầu tư tác động Honghap Valley Foundation ra đời với mục tiêu tìm kiếm và ươm tạo các startup tạo tác động trong mọi lĩnh vực, như Sức khỏe, Giáo dục, Môi trường, v.v. Sự kiện sẽ quy tụ các nhà đầu tư mạo hiểm, các đại diện từ các cơ quan nhà nước và từ khối doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Hàn Quốc, cũng như giới truyền thông.

Trong giai đoạn 2016-2022, lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup Việt Nam liên tiếp tăng trưởng cao, đạt xấp xỉ hơn 2 tỷ đô la Mỹ; trong đó, hơn 60% doanh nghiệp gọi vốn thành công là của Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố đang đứng vị trí 111 vào năm 2022, tăng 68 bậc so với năm 2021 và tiến gần đến top 100 hệ sinh thái năng động nhất toàn cầu.

tfo2485-1694578228.JPG

Vietnam Impact-Up Summit 2023 ra đời với mục tiêu tìm kiếm và ươm tạo các startup tạo tác động trong mọi lĩnh vực, như sức khỏe, tài chính, môi trường… Sự kiện là sân chơi dành cho các startup tạo tác động xã hội, cũng như phổ biến về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này.

BTC cũng đã giới thiệu 8 startup xuất sắc để tại sự kiện “Vietnam Impact-Up Summit 2023”, họ đã được lựa chọn trong hơn 50 hồ sơ gửi về chương trình. Cuộc thi kêu gọi sự tham gia của startup tạo tác động ở tất cả các giai đoạn trong mọi lĩnh vực và ngành nghề, có hoạt động chính tại Việt Nam và có mong muốn tăng sự hiện diện cũng như mở rộng mạng lưới tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Cuối cùng, giải nhất được trao cho startup GIMO với giải thưởng 5.000 USD và tham gia Impact-Up Demo Day tại Seoul, Hàn Quốc.

bis1228-1694578246.JPG

Trao đổi bên lề sự kiện, ông David Koh - Chủ tịch Quỹ tác động Honghap Valley Foundation - cho biết: “Tôi rất mong muốn có những cơ hội hoặc chương trình trao đổi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, để những startup Việt Nam và cả các startup Hàn Quốc có cơ hội được trải nghiệm và cọ xát, nắm bắt được thị trường ở cả hai nước; có thể hai lần trong năm sẽ là điều tốt nhất. Đây cũng là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện trong thời gian sắp tới”.

bis1083-1694578257.JPG

Nói về cơ hội cho startup Việt, bà Thạch Lê Anh - nhà sáng lập và chủ nhiệm Đề án Vietnam Sillicon Valley (VSV), Chủ tịch Quỹ tạo tác động VSV Foundation cho biết thêm: “Khó khăn trong quá trình startup là điều không thể tránh khỏi, thậm chí là rất nhiều khó khăn. Hai trong số đó mà tôi thấy hầu hết các bạn đều gặp đó là vốn và mô hình kinh doanh”.

bis0399-1694578270.JPG

Bà Lê Anh cho rằng VSV và các đơn vị tương tự có nhiều cố vấn đề hiểu và tư vấn về mô hình kinh doanh của startup, cộng thêm mô hình kinh doanh phù hợp và vừa vặn với người sáng lập (founder), “chứ không thể chỉ có đọc sách và tư vấn là xong” - nữ chủ tịch nhấn mạnh.

Huy Hoàng