VinFast cắt giảm nhân sự ở Mỹ, Canada

Admin
Việc cắt giảm nhân sự là một phần trong quá trình tái cấu trúc của VinFast nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc gia nhập thị trường Mỹ.

Nhà sản xuất xe điện VinFast hôm 6/2 cho biết họ đang cắt giảm lực lượng lao động tại Mỹ trong bối cảnh công ty tái cơ cấu tại thị trường nước ngoài để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) tại quốc gia này, Reuters đưa tin.

Cuối tháng 1, VinFast cho biết họ đang hợp nhất các hoạt động kinh doanh tại Mỹ và Canada thành một đơn vị kinh doanh duy nhất, nhưng công ty chỉ cắt giảm việc làm ở Canada mà không thông báo về việc cắt giảm nhân sự tại Mỹ.

VinFast chưa chia sẻ có bao nhiêu nhân viên bị cắt giảm nhưng bài đăng trên LinkedIn của một cựu nhân viên cho biết “gần 35 vị trí” bị ảnh hưởng.

Công ty cho biết họ đã thuê khoảng 150 nhân viên ở Mỹ, nhiều người đảm nhận vai trò bán hàng, hỗ trợ và phân phối như một phần của mô hình bỏ qua các đại lý truyền thống. Tuần trước, VinFast cho biết họ sẽ trì hoãn đợt giao hàng đầu tiên đến Mỹ cho đến nửa cuối tháng 2, sau khi hoàn tất việc cập nhật phương tiện bằng phần mềm mới nhất.

Thế giới - VinFast cắt giảm nhân sự ở Mỹ, Canada

Hình ảnh xe VF9 tại cửa hàng VinFast ở Santa Monica, California, Mỹ. Ảnh: electrek.co

VinFast được thành lập bởi tập đoàn VinGroup vào năm 2019 và bắt đầu hoạt động tại Mỹ vào cuối năm đó. Công ty đã đã mở rộng nhân sự trong vài năm qua khi nhắm mục tiêu tăng trưởng thị trường xe điện ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn những người được tuyển dụng gần đây là nhân viên tiếp thị và hỗ trợ bán hàng và những người điều hành 10 phòng trưng bày VinFast ở California.

Đây có khả năng là những vị trí mà VinFast đang tìm cách cắt giảm, vì họ không có vai trò quan trọng về mặt kỹ thuật để sản xuất ô tô.  

Trong khi đó ở Việt Nam, các nhân viên quản lý của VinFast đã được yêu cầu chuẩn bị danh sách nhân viên ở trụ sở chính để Chủ tịch Phạm Nhật Vượng xem xét cắt giảm tới 30% vào ngày 6/2, hai nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Tuy nhiên, Reuters trích dẫn người phát ngôn của VinFast cho biết, số lượng nhân viên ở Việt Nam sẽ không giảm, vì đây là nơi tập trung hầu hết các kỹ sư của công ty.

“Chúng tôi thường xuyên xem xét chất lượng công việc của nhân viên, sa thải những người không đáp ứng yêu cầu và tuyển người mới thay thế”, công ty này cho biết.

Nguyễn Tuyết (Theo Techcrunch, dot.la, Reuters)